Oral sex làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng không chỉ do thuốc lá và rượu bia mà còn vì oral sex (quan hệ bằng miệng). Theo bản tin của Daily Mail ngày 1.11.2019.

Ung thư khoang miệng là một căn bệnh đáng sợ không chỉ đối với người bệnh mà còn đối với người thân chăm sóc. Người mắc bệnh này gặp rất nhiều khó khăn khi nói năng, ăn uống và thậm chí còn bị biến dạng khuôn mặt.

Theo bản tin của Daily Mail ngày 1.11.2019, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư khoang miệng ở Anh đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 30 năm. Trong đó, oral sex (quan hệ bằng miệng) cũng là yếu tố nguy cơ chẳng kém thuốc lá và rượu bia.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng

Theo một tổ chức khảo sát, tỷ lệ người Anh bị mắc bệnh ung thư khoang miệng đã gia tăng đạt mức kỷ lục trong năm 2018. Nguyên nhân có thể là do một loại virus có thể lây lan qua oral sex (quan hệ bằng miệng).

Trong khi tỷ lệ các căn bệnh ung thư khác đang giảm đi thì ung thư khoang miệng lại tăng đột biến lên đến 135% trong vòng 20 năm qua. Năm 2018, trung bình có 7 người tử vong mỗi ngày vì ung thư khoang miệng trong số tổng 8.337 người bệnh ở Anh.

Những con số đáng lo ngại này đã được đưa ra trong một báo cáo của tổ chức từ thiện về sức khỏe răng miệng (Oral Health Foundation). Những người thực hiện khảo sát đã tìm ra nguyên nhân của căn bệnh nguy hiểm này chủ yếu là do virus lây truyền qua đường tình dục, rượu bia và thuốc lá.

Các nguyên nhân thông thường gây ra bệnh ung thư khoang miệng là thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia. Các thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm virus HPV (human papillomavirus) chính là yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư khoang miệng. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng oral sex lại là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra căn bệnh này.

Báo cáo của Oral Health Foundation cho biết virus HPV chủ yếu lây truyền qua con đường quan hệ tình dục. Yếu tố nguy cơ này chiếm đến 73% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư khoang miệng.

Phát hiện sớm bệnh ung thư khoang miệng

Bệnh ung thư khoang miệng hay còn được gọi là bệnh ung thư miệng phát triển từ một khối u trong khoang miệng. Khối u này có thể nằm trên bề mặt lưỡi, bên trong má, trong vòm miệng, ở môi hoặc nướu.

Các khối u cũng có thể phát triển trong các tuyến sản xuất nước bọt, amidan ở phía sau miệng và một phần của cổ họng nối miệng với khí quản (hầu họng). Tuy nhiên, những trường hợp này ít phổ biến hơn.

Các dấu hiệu ung thư miệng có thể bao gồm:

  • Loét miệng không lành trong vài tuần
  • Cảm giác tê kéo dài trên môi hoặc lưỡi
  • Răng lung lay, chảy máu miệng và hôi miệng
  • Giọng nói thay đổi bất thường, ví dụ như bị nói ngọng
  • Xuất hiện các mảng trắng hoặc đỏ trên lưỡi hoặc niêm mạc miệng
  • Xuất hiện cục u trong miệng suốt một thời gian dài không biến mất

Nếu phát hiện các dấu hiệu trên, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để kiểm tra và kịp thời điều trị.

Bạn nên bỏ các thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia để phòng ngừa bệnh ung thư khoang miệng. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý các biện pháp quan hệ an toàn và hạn chế tối đa oral sex.

Để sớm phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của ung thư khoang miệng, bạn cũng nên đi khám sức khỏe răng miệng 6 tháng/lần.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Làm sao phòng ngừa bệnh ung thư miệng?

Bệnh ung thư khoang miệng với nỗi ám ảnh về một khuôn mặt biến dạng và cảm giác đau đớn khi nuốt thức ăn có thể là hậu quả ngoài mong muốn sau một cuộc mây mưa oral sex. Thế nên, bạn hãy chia sẻ điều này với bạn đời của mình để lựa chọn những tư thế quan hệ giúp cả hai giảm thiểu rủi ro sức khỏe nhé!

Gọi điện thoại
0972.608.439