Đeo khẩu trang phòng độc để bảo vệ sức khỏe

Chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số nơi khác khoảng thời gian gần đây đang ở mức nguy hại sức khỏe đáng báo động. Với chất lượng không khí không lành mạnh này, bạn cần mang khẩu trang phòng độc mỗi khi ra đường.

Chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index – AQI) là con số cho biết tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng của không khí đến sức khỏe. Chỉ số này càng cao thì chất lượng không khí càng kém và càng có hại cho sức khỏe.

Các khung AQI là:

• 0 – 50: Không khí lành mạnh, không ảnh hưởng sức khỏe.

• 51 – 100: Chất lượng không khí trung bình, những ai nhạy cảm nên hạn chế ở ngoài đường.

• 101 – 150: Chất lượng không khí xấu, những ai nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài.

• 151 – 200: Chất lượng không khí kém, những ai nhạy cảm nên tránh ra ngoài. Những người sức khỏe bình thường cũng nên hạn chế ở ngoài đường.

• 201 – 300: Chất lượng không khí rất kém. Những ai nhạy cảm nên tránh ra ngoài và những người sức khỏe bình thường cũng nên hạn chế ở ngoài đường.

• 301 – 500: Chất lượng không khí ở mức nguy hại. Mọi người đều nên ở trong nhà.

Vào sáng và trưa 30/09/2019, chỉ số AQI ở Hồ Chí Minh đã lên tới 151, một mức nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Chất lượng không khí ở Hà Nội còn kém lành mạnh hơn khi đã lên tới 206. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí này là các hạt bụi mịn PM 2.5 với kích thước siêu nhỏ, có khả năng đi sâu vào cơ thể. Với mức độ ô nhiễm này, bạn sẽ cần bảo vệ sức khỏe bằng cách đeo khẩu trang phòng độc mỗi khi ra đường.

khẩu trang phòng độc

Cách chọn khẩu trang phòng độc

Khẩu trang phòng độc có phin lọc không khí để loại bỏ bớt các loại bụi bẩn, đặc biệt là bụi mịn PM 2.5. Không khí đi qua khẩu trang này sẽ sạch sẽ và an toàn hơn với sức khỏe.

Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia (National Institute of Occupational Safety and Health – NIOSH) đã phân loại khẩu trang phòng độc bằng các ký hiệu sau:

• N (Not oil proof): Không chống thấm dầu

• R (Oil resistant): Kháng dầu (tối đa 8 tiếng)

• P (Oil proof): Chống thấm dầu (trên 8 tiếng)

• Các con số: Những số thường thấy trên khẩu trang phòng độc là 95, 97 hoặc 100. Đây là con số tương ứng với tỷ lệ phần trăm các hạt bụi có kích thước một micromet mà khẩu trang có thể loại bỏ khi thử nghiệm lâm sàng. Khẩu trang in số 95 có khả năng lọc 95% hạt bụi trong không khí bạn hít vào.

Loại khẩu trang phổ biến nhất là N95. Đây là khẩu trang lọc được 95% các hạt bụi không có gốc dầu trong không khí như bụi gỗ, chất gây dị ứng và các mầm bệnh. Nếu bạn muốn tìm một loại khẩu trang dùng khi sơn lại nhà cửa thì hãy chọn loại R95 vì sơn có thể có các hạt bụi gốc dầu. Nếu bạn muốn bảo vệ bản thân khỏi tất cả các loại bụi trong mọi tình huống, hãy tìm mua khẩu trang có ghi P100 vì đây là loại khẩu trang có thể lọc 100% cả các hạt bụi gốc dầu hay không có gốc dầu.

Ngoài các ký hiệu và con số trên, bạn cần chú ý các chi tiết sau khi chọn mua khẩu trang:

• Độ khít của khẩu trang: Khẩu trang có một miếng kim loại hay nhựa ở phần tiếp xúc với mũi sẽ giúp bạn điều chỉnh khẩu trang vừa vặn với mặt hơn, từ đó hạn chế bụi vào bên trong khẩu trang.

• Chất liệu khẩu trang: Khẩu trang dùng một lần làm bằng chất liệu foam hay còn gọi là cao su bọt sẽ mang lại sự thoải mái khi dùng và cũng có hiệu quả tốt hơn.

• Van thở: Khẩu trang có van thở ra sẽ giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Lưu ý khi dùng khẩu trang phòng độc

khẩu trang phòng độc

Khẩu trang phòng độc tuy có vẻ đơn giản nhưng bạn vẫn cần lưu ý những điểm sau đây để khẩu trang hoạt động hiệu quả:

• Chú ý tới các mùi bất thường khi dùng khẩu trang: Bạn hãy thay bộ lọc của khẩu trang nếu nhận thấy bất kỳ mùi lạ nào khi dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay miếng lọc này hoặc nếu thấy cổ họng, mũi hoặc phổi bị kích ứng.

• Để ý xem mình hít thở có dễ dàng không: Bạn nên thay khẩu trang mới nếu cảm thấy bị khó thở khi đeo.

• Luôn giữ khẩu trang khô ráo: Nhiều loại khẩu trang, đặc biệt là loại dùng một lần, sẽ mất hiệu quả nếu bị ướt nên bạn cần giữ khẩu trang được khô ráo.

• Luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng: Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách dùng khẩu trang đúng nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay thế các phin lọc của khẩu trang theo hướng dẫn đi kèm.

• Không dùng lại các khẩu trang dùng một lần: Các loại khẩu trang dùng một lần sẽ không còn hiệu quả nếu bạn tái sử dụng.

• Không dùng khẩu trang đã bị hỏng: Bạn cần thay khẩu trang ngay nếu thấy bất kỳ bộ phận nào hư hỏng.

Ngoài việc dùng khẩu trang khi đi ra đường, bạn cũng có thể mở máy lọc không khí khi ở nhà vì tình trang ô nhiễm không khí trong nhà cũng gây ảnh hưởng lên sức khỏe rất nhiều.

Những lầm tưởng về khẩu trang phòng độc

Tuy khẩu trang phòng độc rất cần thiết khi chất lượng không khí ngày càng ô nhiễm nhưng nhiều người vẫn có những lầm tưởng về vật dụng này.

• Khẩu trang bình thường cũng có thể phòng độc: Khẩu trang bình thường có cấu tạo và chức năng hoàn toàn khác khẩu trang phòng độc. Khẩu trang thường không có bộ lọc không khí giúp bạn loại bỏ những hạt bụi cực nhỏ như bụi mịn PM 2.5.

• Khẩu trang phòng độc rất đắt đỏ: Nhiều người cho rằng khẩu trang phòng độc rất đắt đỏ vì loại khẩu trang này thường được nhập khẩu mà lại có khá nhiều chức năng. Thực tế, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 50.000 đồng là đã có một chiếc khẩu trang khá tốt rồi đấy.

• Chỉ những ai tiếp xúc với chất độc hại nhiều mới cần dùng: Với chất lượng không khí như hiện nay, bạn luôn cần khẩu trang phòng độc khi ra nhiều mới có thể loại bỏ được các loại bụi có hại cho sức khỏe.

• Khẩu trang phòng độc rất khó dùng: Tuy có thêm bộ lọc khí nhưng cách dùng khẩu trang phòng độc không khác nhiều so với các loại khẩu trang thông thường. Bạn chỉ cần đọc hướng dẫn đi kèm với khẩu trang là có thể dùng một cách dễ dàng.

Khẩu trang phòng độc là một vật dụng vô cùng cần thiết khi chất lượng không khí ở các thành phố lớn ngày càng đi xuống. Chiếc khẩu trang này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe lâu dài cho bản thân nên rất xứng đáng được đầu tư đấy!

Gọi điện thoại
0972.608.439